K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 9 2017

Phân bón làm tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.

Chúc bn học tốt!vui

15 tháng 9 2019

Cảm ơn nhé hồi nãy giờ muốn điên cái đầu luôn

22 tháng 10 2017

.Phân bón với năng suất cây trồng
Một cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh tạo tiền đề cho một vụ mùa năng suất cao. Nên việc sử dụng phân bón đầy đủ cân đối để đạt năng suất cao nhất là rất quan trọng. Tuy nhiên, phân bón với cây trồng chỉ cần vừa đủ không được dư thừa hay thiếu, vậy nên cần nắm rõ nhu cầu của dinh dưỡng của từng giống cây, từng loại cây trồng, nếu thừa hay thiếu đều có tác dụng ngược lại, cây trồng kém phát triển, không ra hoa hoặc ra hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, hiện tượng rụng hoa, trái non sinh lý nhiều, xảy ra hiện tượng năm được năm mất mùa giảm sút năng suất một cách nghiêm trọng.
Trong tất cả các điều kiện canh tác, khi tăng lượng phân bón sẽ làm nâng cao năng suất cây trồng những năng suất cây trồng tăng lên không tỉ lệ thuận với lương phân bón sử dụng tăng lên mà sẽ có xu hướng giảm sút. Lượng phân bón tăng lên thì năng suất sẽ tăng đến một giới hạn nhất định rồi sẽ không tăng nữa mà còn bị giảm xuống do dư thừa dinh dưỡng.
Phân bón ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng, quan trọng nhất là giai đoạn trước ra hoa và nuôi quả/trái. Sử dụng phân bón vào giai đoạn trước ra hoa là thời kỳ quyết định đến số lượng và chất lượng ra hoa, việc bón phân để cung cấp đủ các dưỡng chất vào giai đoạn này sẽ giúp cây ra hoa to, hoa nhiều, đồng loạt, khả năng đậu quả cao. Giai đoan cây nuôi trái/quả việc bón phân cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ thúc đẩy quá trình tích lũy các chất hữu cơ (tinh bột, protein, đường,…) giúp trái/quả to, nặng ký, trái đồng đều, kể cả với những loại giống tốt cũng chỉ đạt năng suất cao khi sử dụng phân bón cân đối, hợp lý.
3.Phân bón với phẩm chất, chất lượng của nông sản
Phẩm chất, chất lượng của nông sản bao gồm các chỉ tiêu về hình thái, màu sắc, thành phấn các chất dinh dưỡng, giá trị thương phẩm, trọng lượng,… và phân bón có tác động rất lớn tới phẩm chất, chất lượng của nông sản. Cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt thì mới có có khả năng cho năng suất cao, nông sản có chất lượng tốt.
Phẩm chất, chất lượng nông sản được quyết định bởi nhiều hợp chất hữu cơ mà những hợp chất hữu cơ đó được hình thành bởi các quá trình sinh hóa như quá trình hô hấp, quang hợp, chuyển hóa, vận chuyển các chất… của cây trồng và phân bón có ảnh hưởng lớn rất tới các quá trình đó, quyết định đến hàm lượng, tính chất các chất hữu cơ và các loại men để xúc tiến các quá trình đó.
Phân bón chứa hàm lượng kali lớn có tác động rất nhiều tới chất lượng nông sản, tăng hàm lượng đường, tinh bột trong nông sản.Kali còn làm màu sắc của nông sản đẹp hơn, tăng hương vị và thời gian bảo quản nông sản.
Các loại phân vi lượng có vai trò quan trọng trong việc hình thành, kích thích các men tham gia các hoạt động sống của cây như hô hấp, chuyển hóa các chất, quang hợp, vận chuyển các chất…
Phân bón chứa nhiều lân làm phẩm chất của nông sản tăng lên, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển, đồng hóa các chất hữu cơ tích lũy trong hạt/củ/quả, tham gia qua trình tổng hợp các chất.
Phân bón chứa hàm lượng nitơ (đạm) lớn làm lượng protein chứa trong nông sản tăng lên, giảm lượng xenlulo.
Tuy phân bón đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng của nông sản nhưng với cây trồng chỉ cần đủ và cân đối mới đạt chất lượng tốt nhất. nếu dư thừa hoặc thiếu đều ảnh hưởng đến chất lượng, phẩm chất nông sản.
Ví dụ như dư thừa đạm sẽ khiến bộ lá xanh tốt, phát triển mạnh dễ bị đổ ngã, dễ bị sâu bệnh gây hại sẽ làm giảm năng suất, trái/quả/hạt nhỏ và số lượng ít làm ảnh hưởng về lượng của nông sản. trái/quả/hạt chin không đồng đều, thành phần, hàm lượng các chất (như tinh bột, đường, protein,…) tích lũy còn ít, vị nhạt, ăn không ngon,…làm ảnh hưởng về chất của sản phẩm, dư thừa đạm còn gây tồn dư NO3- trong nông sản không an toàn với sức khỏe của con người….thiếu lân, kali sẽ giảm sức đề kháng dễ bị sâu bệnh tấn công, sức chống chịu, dễ bị đổ ngã, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp, vận chuyển các chất hữu cơ, làm giảm hàm lượng đường, tinh bột,.. trong hạt/củ/quả.

21 tháng 8 2019

Ý 3:

Diệt trừ mầm mống, nơi ẩn náu của sâu bệnh

Tránh thời kì sâu, bệnh phát sinh mạnh

Tăng sức chống chịu sâu, bệnh cho cây

Làm giảm sự sinh trưởng của sâu, bệnh

Hạn chế sâu, bệnh

21 tháng 8 2019

Câu 2 :

- Cá rô phi Việt Nam chết ở dưới 5,6°C và trên 42°C, sinh trưởng và phát triển thuận lợi ở 30°C.

- Thiếu vitamin A mắt trẻ em bị khô giác mạc.

- Thức ăn thiếu prôtêin động vật gầy yếu, chậm lớn và dễ mắc bệnh.


ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP 45' MÔN : CÔNG NGHỆ Câu 1 : - Loại đất nào có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt nhất ? Vì sao ? - Đất trồng gồm những thành phần cơ bản nào ? - Xác định chỉ số pH của đất chua, đất kiềm, trung tính - Đất trồng có tầm quan trọng như thế nào trong sản xuất nông nghiệp ? - Cày sâu, bừa kĩ, kết hợp bón phân hữu cơ áp dụng cho loại đất nào ? Câu 2 : - Vôi có phải là...
Đọc tiếp

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP 45'

MÔN : CÔNG NGHỆ

Câu 1 :

- Loại đất nào có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt nhất ? Vì sao ?

- Đất trồng gồm những thành phần cơ bản nào ?

- Xác định chỉ số pH của đất chua, đất kiềm, trung tính

- Đất trồng có tầm quan trọng như thế nào trong sản xuất nông nghiệp ?

- Cày sâu, bừa kĩ, kết hợp bón phân hữu cơ áp dụng cho loại đất nào ?

Câu 2 :

- Vôi có phải là phân hóa học không ? Vì sao ?

- Loại phân bón nào mà hiện nay người nông dân vừa dùng bón lót, vừa dùng bón thúc cho cây ?

- Phân bón có ảnh hưởng như thế nào đến năng suất và chất lượng nông sản ?

- Nếu bón phân không đúng cách gây ra nhưng tác hại gì cho cây. Nêu ví dụ ?

Câu 3 : Nêu tiêu chí của một giống cây trồng tốt

Câu 4 :

- Côn trùng kiểu biến thái + hoàn toàn :

+ không hoàn toàn :

/ Trải qua mấy giai đoạn ?

/ Giai đoạn nào phá hoại cây mạnh nhất ?

- Nêu ví dụ về côn trùng bị sâu phá hoại, bệnh phá hoại

Câu 5 :

- Liên hệ thực tế ở địa phương em đã sử dụng biện pháp nào để trừ sâu diệt hại ?

- Nêu tác dụng của biện pháp đó

- Áp dụng biện pháp đó có ảnh hưởng như thế nào tới môi trường sinh thái ?

.

.

.

HELP ME !!!

.

.

.

3
15 tháng 11 2019

Nhiều câu quá nên mình làm câu 3 thôi nha.

Câu 3:

- Có 4 tiêu chí:

- Sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu, đất đai và trình độ canh tác của địa phương

- Có chất lượng tốt

- Có năng suất cao và ổn định

- Chống, chịu được sâu, bệnh

Chúc bạn học tốt!

15 tháng 11 2019

Câu 1:

- Đất sét giữ nước và chất dinh dưỡng tốt nhất vì

+ Khó thấm nước, giữ nước tốt, kém thoáng khí, tích luỹ mùn nhiều hơn đất cát, ổn định nhiệt độ hơn đất cát.

+ Giữ nước, phân tốt, ít bị rửa trôi.

- Đất gồm có các thành phần chính:

+ Phần khí

+ Phần rắn (Chất vô cơ; Chất hữu cơ)

+ Phần lỏng

- Độ chua, độ kiềm của đất được đo bằng độ pH. Đất thường có trị số pH từ 3 đến 9. Căn cứ vào trị số pH người ta chia đất thành:

+ Đất có độ pH <6,5 là đất chua
+ Đất có độ pH bằng 6,6->7,5 là đất trung tính
+ Đất có độ pH lớn hơn 7,5 là đất kiềm

- Vai trò của đất trồng rất có tầm quan trong đối với cây trồng :

+ Cung cấp nước , chất dinh dưỡng , oxi cho cây trồng

+ Giữ cho cây đứng vững

- Cày sâu, bừa kĩ, kết hợp bón phân hữu cơ áp dụng cho đất bạc màu.

21 tháng 9 2017

Phân bón làm tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản

21 tháng 9 2017

Đúng k bạn -.-

24 tháng 2 2018

Phân bón làm tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản. Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, nếu không cây sẽ còi cọc, dễ chết .Bón phân cho đất có tác dụng cho cây ăn để có dinh dưỡng giống như con người cần ăn cơm để sống.Trong phân có chất dinh dưỡng sau này cây phát triển sẽ lấy chất dinh dưỡng từ đó dể lớn lên

25 tháng 2 2018

* Tác dụng của phân bón đối với đất trồng, năng suất và chất lượng nông sản là:

+ Giúp làm tăng độ phì nhiêu của đất

+ Giúp làm tăng năng suất cây trồng, chất lượng nông sản

1. Nêu các biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất 2. Thế nào là đất trồng, vai trò của đất trồng. Nêu thành phần và một số tính chất của đất trồng? 3. Ý nghĩa của các biện pháp sử dụng và cải tạo đất. Độ phì nhiêu của đất là gì? 4. Nêu tác dụng của phân bón. Cách sử dụng các loại phân bón và cách bảo quản các loại phân bón 5. Nêu vai trò của giống cây trồng? Các tiêu chí của giống cây trồng...
Đọc tiếp

1. Nêu các biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất

2. Thế nào là đất trồng, vai trò của đất trồng. Nêu thành phần và một số tính chất của đất trồng?

3. Ý nghĩa của các biện pháp sử dụng và cải tạo đất. Độ phì nhiêu của đất là gì?

4. Nêu tác dụng của phân bón. Cách sử dụng các loại phân bón và cách bảo quản các loại phân bón

5. Nêu vai trò của giống cây trồng? Các tiêu chí của giống cây trồng tốt?

6. Nêu một số phương pháp chọn tạo giống, quy trình sản xuất giống cây trồng?

7. Nêu được một số phương pháp nhân giống vô tính. Chỉ ra những đặc điểm giống nhau, khác nhau giữa biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn của côn trùng( sâu bọ)

8. Tại sao lấy nguyên tắc phòng là chính để phòng trừ sâu bệnh hại? Ảnh hưởng của thuốc hóa học đến môi trường?

0
20 tháng 11 2018

1. - Phân bón được chia làm 3 nhóm chính: phân hữu cơ, phân hóa học (phân vô cơ) và phân vi sinh, với sự khác biệt lớn giữa chúng là nguồn gốc, chứ không phải là những sự khác biệt trong thành phần dinh dưỡng.
- Đặc điểm phân hữu cơ:
+ Chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng nhưng tỉ lệ từng nguyên tố thấp và không ổn định.
+ Chất dinh dưỡng không dùng được ngay phải qua quá trình khoáng hoá nên hiệu quả chậm.
+ Có tác dụng cải tạo đất, tạo ra mùn, giúp hình thành kết cấu viên cho đất.
- Đặc điểm phân hóa học:
+ Chứa ít nguyên tố dinh dưỡng nhưng tỉ lê chất dinh dưỡng cao, ví dụ (NH4)2CO chỉ có một loại chất dinh dưỡng là đạm, chứa tới 46% N nguyên chất.
+ Dễ tan (trừ lân) nên dễ hấp thụ, hiệu quả nhanh.
+ Không có tác dụng cải tạo đất, bón nhiều đạm và kali đất bị chua
- Đặc điểm phân vi sinh:
+ Phân vi sinh vật chứa vi sinh vật sống
+ Mỗi loại phân chỉ thích hợp với một hoặc một nhóm cây trồng
+ Bón phân vi sinh vật không làm hại đất.
2. Thành phần của đất trồng gồm: chất rắn, chất lỏng và chất khí
- Chất rắn: Gồm chất vô cơ và chất hữu cơ
- Chất khí: Giúp cây quang hợp
- Chất lỏng: Có tác dụng hòa tan các chất dinh dưỡng có trong nước
3.- Tiêu chí của giống cây trồng tốt:
+ Sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu, đất đai và trình độ canh tác của địa phương
+ Có chất lượng tốt
+ Có năng suất cao và ổn định
+ Chống, chịu được sâu, bệnh
- Bước tạo giống bằng phương pháp chọn lọc: Chọn cây có đặc tính tốt thu lấy hạt rồi so sánh với giống ban đầu sau đó đem nhân giống sản xuất đại trà
4. - Tác hại của sâu bệnh: Tác hại của sâu bệnh làm giảm chất lượng nông sản, giảm năng suất cây trồng, sâu bệnh làm ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng
- Nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh hại.
+ Phòng là chính
+ Trừ sớm, trừ kịp thời, nhanh chóng và triệt để.
+ Sử dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ .
- Tác hại của thuốc hóa học trừ sâu, bệnh đối với môi trường , con người và các sinh vật khác là:
+ Làm ô nhiễm môi trường
+ Làm ngộ độc thực phẩm, con người, gia súc và động vật...
+ Sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong việc chăm sóc cây trồng nói chung đang ở mức báo động, thuốc bảo vệ thực vật là các loại hoá chất do con người sản xuất ra để trừ sâu bệnh và cỏ dại có hại cho cây trồng, bao gồm hai loại chính là thuốc trừ sâu bệnh và thuốc diệt cỏ. Các loại thuốc này có ưu điểm là diệt sâu bệnh, cỏ dại nhanh, sử dùng lại đơn giản, nên được nông dân ưa thích.